Thứ Hai, 11 tháng 7, 2011

Cách làm trứng muối thơm ngon

Trứng muối là thành phần món ăn được nhiều người ưa thích, bạn có thể dùng trứng muối trong rất nhiều món khác nhau từ cơm chiên đến tôm rang, đậu hũ hay làm bánh...

Nguyên liệu:

350gr muối hột; 1,5 lít nước nấu sôi; 1 thìa rượu; 24 quả trứng gà tươi.

Cách làm:

Nấu nước cho sôi, chế vào thau muối khuấy cho muối tan hết.

Đợi nước muối thật nguội cho rượu vào khuấy đều.

Xếp trứng vào nồi hoặc lọ thủy tinh rồi lấy 1 cái đĩa đậy gài lên mặt trứng để khi chế nước muối vào trứng không bị nổi.

Chế nước muối vào, đậy lại để đúng 5 tuần là được.

Mỗi tuần nhớ mở ra đảo trứng để trứng ngấm đều nước muối.

Cách bảo quản trứng muối:

Cách 1:

Khi trứng muối đã cứng, đem ra lau khô cất tủ lạnh được khoảng 3 tuần, còn nếu muốn để dành lâu thì luộc chín cất tủ lạnh.

Cách 2:

Đập trứng lấy lòng đỏ cho vào túi nilon zip miệng, chế vào một tí dầu ăn rồi đem cất ngăn đá, khi nào cần làm món cơm chiên, tôm rang muối, đậu hủ rang muối, các loại bánh... thì lấy ra để xả đá là làm được.

=========================

Cach lam trung muoi thom ngonTrứng muối là một món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể ăn với cơm hay cháo trắng rất ngon và bổ. Dưới đây là cách làm trứng muối đơn giản mà thành công nhất.

- Rửa sạch và phơi khô 50 quả trứng vịt, sau đó xếp chúng lại vào một chiếc vò bằng gốm.

- Cho vừa lượng gừng tươi, hồi hương, hoa tiêu vào 4-5 lít nước đã nấu. Đun cho đến khi thấy có mùi thơm thì bỏ vào 1 kg muối hột.

- Dùng lửa to đun cho nước thật sôi, sau đó cho khoảng 100 g đường cát, 1 thìa bột ngọt và một chén rượu trắng vào.

- Sau đó dội nước nguội rồi đổ vào vò đã xếp trứng sao cho nước phải ngập trứng.

- Bịt kín miệng vò, ngâm trong vòng 20-25 ngày là dùng được. Với cách này, trứng không bị khô mà lại có hương vị thơm ngon.

Cách ngâm và pha chanh muối

Chanh muối hòa thêm chút đường không chỉ là thức uống giải nhiệt ngon miệng mà còn có tác dụng chữa ho, viêm họng rất tốt cho sức khỏe của cả nhà bạn nữa đấy.

Nguyên liệu:

1kg chanh, chọn trái vừa, vỏ xanh tươi
1,5 lít nước
500 g muối hột
Dụng cụ :1 lọ thủy tinh lớn, 1 miếng gài giữ chanh


Chanh muối có một sức "mê hoặc" kỳ lạ giữa mùa hè nóng khát

Thực hiện:

Cách sơ chế 1: chanh rửa sạch, phơi thật khô hay lau khô, không được để nước dính vào vì còn nước chanh dễ bị hỏng.

Cách sơ chế 2: khứa quả chanh hình chữ thập (xem ảnh) chanh chà vào rổ cho ra bớt vị đắng và the hoặc trần qua nước sôi, rửa lại nước lạnh, phơi khô.

- Nấu nước muối hột cho tan (không nấu trong nồi nhôm sẽ bị đen nồi), để nước muối nguội, sau đó lọc bỏ cặn.

- Cho chanh vào lọ thủy tinh, đổ nước muối vào cho ngập chanh, dùng miếng gài không cho chanh nổi lên, đậy kín lại đem phơi nắng (để ở chỗ không bị nước mưa vào, nếu không dễ bị hỏng). Để 1 tháng sau thấy chanh chìm là được.

Cách pha nước chanh muối:

¼ miếng chanh muối, 1 muỗng cà phê nước của chanh muối, 3 muỗng café đường, 1/3 ly nước lọc, hòa lại cho tan sau đó cho đá lạnh vào. Trang trí bằng 1 miếng chanh tươi gài miệng ly. Lưu ý: Dùng muỗng sạch và khô để múc chanh muối.